QUÁTRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

I. THÔNG TIN CHUNG
- Tên trường: Trường THCS  Tiên Hưng
- Địa chỉ:  ThônKỳ Anh- xã  Tiên Hưng - huyện Lục  Nam - Tỉnh Bắc Giang
- Điện thoại: 240. 3884.476
- Email: c2tienhungln.bacgiang@moet.edu.vn
- Website: lucnam.edu.vn/thcstienhung

  II. QUÁTRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

TiênHưng là một xã miền núi, thuần nông, song có truyền thống hiếu học từ bao đờinay. Từ năm 1964 trở về trước Tiên Hưng chưa có trường cấp II, con em trong xãphải sang Cương Sơn học nhờ, đi lại khó khăn, cách sông cách đò đã ảnh hưởngkhông ít đến việc học tập.

Để đáp ứng nguyện vọnghiếu học của người dân trong xã năm học 1965-1966 Ty GD Hà Bắc đã chính thứcquyết định thành lập trường phổ thông cấp II xã Tiên Hưng. Ban đầu trường chỉcó 6 lớp với 150 học sinh và 11 CBGV. Trong đó cả học sinh Khám Lạng và Chu Điện đến học.

Vìđiều kiện đất nước đang trong giai đoạn chiến tranh, đế quốc Mỹ  cho máy bay leo thang bắn phá Miền Bắc ácliệt. Trường không được đặt ở nơi trung tâm xã mà phải sơ tán vào rừng  Vũ (thuộc xóm 19). Nhân dân trong xã đã làmtạm cho con em mình ngôi trường gồm 1 dẫy nhà với 3 phòng học tranh tre nứa lánép bóng dưới tán cây rừng để cho mắt kẻ thù.

Từ mái trường này nhiềuthế hệ học sinh đã trưởng thành, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc xung phong vàochiến  trường và lập được nhiều chiếncông góp phần đánh thắng đế quốc Mỹ.

Năm1979 trường chuyển về khu trung tâm xã sát nhập cấp I và cấp II thành trườngPTCS Tiên Hưng.

Đến1/5/1990 theo QĐ số 139/QĐ-UB của UBND huyện Lục Nam tách trường PTCS Tiên Hưngthành trường Phổ thông cấp I và cấp II.

Qua  50 năm xây dựng và trưởng thành, trường ngàycàng thay đổi lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Đồng thời cótrang thiết bị ngày càng hiện đại. CSVC kiên cố hóa.

Từ thập kỉ 90 của thế kỉ 20 cho đến những năm đầu của thế kỉ 21giáo dục cả nước lại giấy lên một phong trào hết sức sôi động, phong trào xâydựng trường đạt chuẩn quốc gia. Nắm bắt được ý nghĩa tầm quan trọng của sựviệc, lãnh đạo nhà trường đã lên kế hoạch và tổ chức thực hiện, giao nhiệm vụcụ thể cho từng thành viên trong nhà trường. Bằng những việc làm cụ thể thiếtthực, sau nhiều năm cố gắng phấn đấu cho đến năm 2005 nhà trường đã chính thứcđược công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn một (2001-2010).

Trảiqua 5 năm phấn đấu với biết bao khó khăn, gian nan, thử thách  ngày 14 tháng 02 năm 2011 trường được côngnhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2011-2015 theo Quyết định số 123-QĐ-UB  của UBND tỉnh Bắc Giang .

Từ năm học 2010- 2011 đến nay, dưới sựlãnh đạo của Chi bộ, nhà trường đã mạnh dạn đổi mới các hoạt động dạy vàhọc với nhiều sáng tạo; tổ chức các phong trào thi đua thường xuyên, liên tụcmột cách thiết thực, hiệu quả nên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đềra.

Qua bao năm tháng khókhăn, cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học thiếu thốn, nhà trường vẫn luôn lấychất lượng dạy và học làm mục tiêu phấn đấu. Nhà trường thường xuyên đổi mớicông tác quản lý,đổi mới công tác kiểm tra thi cử nghiêm túc, thực hiện triệtđể cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có tácdụng thúc đẩy công tác dạy và học đạt chất lượng cao. Trong những năm qua nhàtrường luôn chú trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếukém.

  Năm học 2015-2016 trường tiêp tục phấn đấuđạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2016- 2020. Hiện nay trường có 15 lớp với 439 học sinh và 42 CBGV.  Độingũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên không chỉ đủ về số lượng mà còn đạt chuẩnvề chất lượng với 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên. Tỷ lệ giáoviên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện đạt trên 60%. Tiêu biểu cho phong trào thiđua dạy giỏi, nâng cao chất lượng dạy học là các thầy giáo, cô giáo: Nguyễn ThịNhung .Hoàng Công Ước, Nguyễn Hữu Kiên, Hồ Thị Anh Thu, Bá Thị Nền, Nguyễn ThịTuyết Hạnh , Nguyễn Thị Nguyên, Trần Văn Cường, Phạm Văn Đàn., Vũ Đức Nhân, Lêthị Ngoan, Trương Thị Sánh,Vũ Thành Trung…Với trình độ chuyên môn vững vàngnhiều đồng chí đã được phòng GD-ĐT  LụcNam tín nhiệm trong nhiều năm qua đã có nhiều đồng chí được chọn tham gia dạyđội tuyển học sinh giỏi cấp  tỉnh như cácthầy cô Nguyễn Thị  Nhung, Hoàng CôngƯớc, Nguyễn Hữu Kiên, Hồ Thị Anh Thu, Vũ Thành Trung, Bùi Thị Ngát, Phạm VănĐàn .

    Tiếp nốitruyền thống dạy tốt - học tốt, Trong 5 năm  qua, từ năm học 2010 - 2011, học sinh trườngTHCS  Tiên Hưng  đã tiếp tục đạt nhiều thành tích cao trong cảgiáo dục đại trà và mũi nhọn. Tỉ lệ học sinh giỏi năm sau cao hơn nămtrước. Nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, nhiều năm liền làlá cờ đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” của  huyện của tỉnh. Chất lượng giáo dục ngày càngđược nâng cao. Tỉ lệ học sinh yếu giảm dần, học sinh khá giỏi được tăng lên.Nhiều học sinh xuất sắc đạt giải cao trong các kì thi chon học sinh giỏi cấphuyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Kết quả xét tốt nghiệp,  thi nghề trongcác năm học tỷ lệ học sinh tốt nghiệp của trường luôn luôn đạt  từu 98% trở lên Kết quả thi nghề hàng năm cũngđạt 100%. Đặc biệt tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT Lục Nam  luôn đứng ở vị trí số 1 hoặc 2 trên tổng số30 trường THCS trong toàn huyện .

 Nhà trường cũngrất  tích cực tổ chức và tham gia cáchoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao:  tổ chức tốt hội khỏe phùđổng cấp trường và tham gia hội khỏe phù đổng cấp  huyện , cấp  tỉnh  vàcó nhiều giải cao ở các môn như  điềnkinh, cờ vua, bơi lội … Song song với công tác chuyên môn, TDTT, nhà trườngcũng đã tổ chức tốt các hoạt động xã hội như: ủng hộ quỹ người nghèo, nạn nhânchất độc màu da cam và đặ biệt chú trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho họcsinh.

Những danh hiệu đã đạt được trong 5 năm gầnđây:

Năm học

Chi bộ

Nhà trường

Công đoàn

2010-2011

Trong sạch vững mạnh

Tập thể LĐTT

Vững mạnh xuất sắc

2011-2012

Trong sạch vững mạnh

Tập thể LĐTT

Vững mạnh xuất sắc

2012-2013

Trong sạch vững mạnh

Tập thể LĐXS

Vững mạnh xuất sắc

2013-2014

Trong sạch vững mạnh

Tập thể LĐTT

Vững mạnh xuất sắc

2014-2015

Trong sạch vững mạnh

Tập thể LĐTT

Vững mạnh xuất sắc

 

Để có được những thành tích giáo dục trên, nhà trường luôn trântrọng sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của phụhuynh học sinh trong công tác xã hội hoá giáo dục và tinh thần yêu nghề, tậntuỵ với học trò, không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nhàtrường ngày càng phát triển của các thầy giáo, cô giáo. Một nhân tố quan trọnghàng đầu không thể không nhắc đến, trường THCS Tiên Hưng  luôn có một Ban giám hiệu là những nhà giáotâm huyết, nhà quản lý có trình độ, luôn phấn đấu xây dựng tập thể sư phạm đoànkết, thống nhất cao, là động lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

 

 “Vì lợi ích mười nămtrồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Sự nghiệp giáo dục là của toàn xãhội. Nhà trường rất cần sự chung tay góp sức của các cấp lãnh đạo, các tổ chứcđoàn thể xã hội, và  mỗi tấm lòng của bàcon quê hương. Chúng tôi - những người cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thểhọc sinh trường THCS  Tiên Hưng  luôn tự hào về những thành tích đạt được,nguyện sống, công tác và học tập nỗ lực hết mình ,xứng đáng với truyền thốngtốt đẹp của quê hương, của ngôi trường thân yêu và đặc biệt là để xứng đáng vớiniềm tin yêu của các cấp lãnh đạo và nhân dân địa phương… Biết rằng phía trướccòn nhiều việc phải làm, đầy những khó khăn thách thức đang chờ đón thầy và trònhà trường nhưng sự trưởng thành, kinh nghiệm cùng bản lĩnh vượt khó sẽ giúpnhà trường vượt qua tất cả để tiếp tục gặt hái được những thành công mới…